Truyện Ngắn Kiều Văn *MỐI TÌNH BI THƯƠNG CỦA HOÀNG TỬ MẠC THAO

MỐI TÌNH BI THƯƠNG CỦA HOÀNG TỬ MẠC THAO
VỚI QUẬN CHÚA HỌ TRỊNH
Truyện Ngắn Kiều Văn

Sau khi Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm mất (1586) để lại cho nhà Mạc một lời tiên tri “Đất Cao Bằng tuy nhỏ nhưng cũng có thể kéo dài thêm được vài đời”, nhà Mạc đi vào thời kì mạt vận.

Từ năm 1591 trở đi, Trịnh Tùng đem quân từ Thanh Hoá liên tiếp tấn công và đánh thắng quân của Bắc Triều (nhà Mạc). Sau khi truyền ngôi cho con là Mạc Toàn, Mạc Mậu Hợp bị tướng Trịnh là Phạm Khoái bắt giải về Thăng Long, chém đầu bêu ở Thanh Hoá.

Bị quân Trịnh đuổi riết, Mạc Toàn cùng các em là chúa Anh, chúa Tấn, chúa Hoàng và chúa Thao chạy vào rừng trốn. Nhưng em út là chúa Thao mới 14 tuổi chạy không kịp nên bị quân Trịnh bắt được. Trịnh Tùng thấy chúa Thao nhỏ tuổi mà thông minh dĩnh ngộ lại có khí phách của một thiếu niên dũng cảm, sinh lòng cảm mến, không nỡ giết mà giam lại để tính việc đào tạo thành thủ túc sau này. Trịnh Tùng không lường được rằng phút yếu đuối ấy của mình sẽ bị trả một giá khá đắt về sau.

Bọn Mạc Toàn với đám tàn quân lần lên núi Yên Tử rồi đi tiếp lên Lạng Sơn, thấy có một cái thành được xây dựng kiên cố nay bỏ hoang. Đó là thành ngày xưa Cao Biền của nhà Đường đã xây dựng nên để chế ngự bạo loạn, đô hộ nước ta. Tại đây Mạc Toàn dùng làm căn cứ địa, gọi là “Thành Tiên”, chiêu mộ được sáu bảy vạn quân, thanh thế lại nổi lên khiến nhà Trịnh lo sợ.

Hoàng tử thiếu niên Mạc Thao (chúa Thao) ở Thăng Long, có hôm được quản ngục cho phép ra phố chơi. Bất ngờ người con gái thứ ba của Chúa Trịnh cũng đang cưỡi voi dạo phố. Quận chúa trông thấy chúa Thao tuấn tú khác thường, bèn mạnh dạn dừng lại hỏi han. Khi biết chúa Thao chính là một vị hoàng tử đang rơi vào cảnh bi thương, lòng trắc ẩn của nàng quận chúa trỗi dậy. Một tình yêu bất ngờ chiếm ngự lòng nàng. Người ta bảo tình yêu đến bất ngờ là tình yêu khó chữa trị nhất thì quả vậy: từ khi đá biết tuổi vàng, nàng quận chúa trở về cung cấm và phát bệnh tương tư, nặng đến nỗi các quan ngự y danh tiếng nhất cũng lắc đầu hàng phục! Chúa Trịnh thương con, đặt giải thưởng 100 lạng vàng cho ai chữa khỏi bệnh cho quận chúa nhưng không một ai đáp ứng.

Giữa tình cảnh bi đát ấy, bà người hầu thân tín nhất của quận chúa đành tiết lộ cho Chúa Trịnh hay cái căn nguyên sâu xa khiến quận chúa lâm trọng bệnh. Chúa nghe cái tin “sét đánh” này liền ứng xử một cách khá uyển chuyển: thay vì phẫn nộ la rầy con gái về cái tội yêu kẻ tử thù, ngài lại… thuận cho con gái được nên duyên với chàng hoàng tử đã hoàn toàn thất thế. Làm như vậy, trước hết là ngài có cơ cứu được tính mạng con gái, sau nữa ngài hi vọng rằng bằng chính cuộc hôn nhân này, ngài sẽ có thêm được một con người tài năng dưới trướng của mình.

Cuộc hôn nhân được tác thành. Cặp uyên ương – một ông hoàng và một bà chúa trẻ – thật là hoàn toàn hạnh phúc trong mười năm trời. Kết quả của cuộc tình giai ngẫu là quận chúa sinh được hai con trai.

Đúng lúc này, chúa Trịnh mang đại binh tiến đánh Lạng Sơn, quyết tiêu diệt triều đình Mạc Toàn. Không chống cự nổi, Mạc Toàn cùng gia thuộc đành phải chạy trốn sang nương náu ở Long Châu (Trung Hoa).

Tuy nhiên, một bộ phận khác của họ Mạc là Mạc Kính Chương và con là Kính Dụng lúc ấy còn chiếm giữ đất Đông Triều và Yên Quảng, theo lời dạy trước kia của trạng Trình, kéo lên Cao Bằng lập căn cứ địa mới, quyết tâm chống đối với nhà Trịnh. Và quả như lời sấm của trạng, từ đấy họ Mạc đã trụ lại khá vững ở đất Cao Bằng.

Cũng vì vậy mà Chúa Trịnh nảy ý nghi ngờ rằng có thể chúa Thao muốn tìm về với nhà Mạc chăng? Chúa bèn sai người giả là thân thích nhà Mạc từ Cao Bằng lén về Thăng Long dụ chúa Thao trốn về với nhà Mạc. Nhưng chúa Thao chừng đoán được âm mưu này, bèn trả lời:

– Không thể được! Ta đã chịu ơn của Chúa Trịnh từ hơn mười năm nay, hiện đường đường chính chính là rể quý của ngài. Đời ta như thế, ta còn muốn gì hơn nữa? Ngươi hãy về tâu với chúa thượng xá tội cho ta!

Tên thám báo này về tâu lại sự thật đó với chúa Trịnh khiến chúa hoàn toàn yên tâm.

Không một ai biết được rằng, mặc dù lúc bị bắt mới có 14 tuổi, lại sống bao năm trong sự ân ưu của chúa Trịnh, vậy mà trong huyết quản của ông hoàng kia vẫn mang nguyên vẹn dòng máu bất khuất của họ Mạc! Chí phục thù dường như vẫn không giây phút nào nguôi! Bề ngoài chúa Thao tỏ ra trung thành rất mực với chúa Trịnh và thương yêu vợ con hết lòng. Nhưng rồi một hôm kia, chúa Thao lấy cớ đi xem chọi gà ở ngoại thành, dắt theo đứa con trai lớn, chớp thời cơ định trốn về Cao Bằng.

Thế nhưng khi chúa Thao chưa kịp qua sông Nhị Hà thì chúa Trịnh phát hiện chúa Thao biến mất, bèn tức tốc sai lính đi đuổi bắt.

Chúa Thao lúc ấy đang đứng ở bên sông, thấy lính Trịnh phía xa đang kéo tới, biết là cơ mưu của mình thất bại, bèn quỳ xuống hướng mặt về phía Cao Bằng mà khóc lạy liên hồi rồi ôm con đâm đầu xuống sông tự vẫn.

Ở nhà, quận chúa hay tin chồng và con đã trốn đi và đang bị quân lính rượt đuổi, bèn hớt hải lên đường đi theo. Tới bờ sông Nhị Hà, thấy chồng con đã trẫm mình rồi, nàng không nén nổi đau thương, bèn khóc than thảm thiết rồi gieo mình xuống dòng sông chết theo những người mà nàng yêu thương nhất.

Trước tấn bi kịch thảm xót muôn đời – hao hao như truyện “Trầu – Cau” ngày xưa – cả Chúa Trịnh, triều đình lẫn dân chúng có mặt đều tái tê thương xót.

Chúa Trịnh cho lập miếu thờ bên dòng sông Nhị Hà, nơi ba con người đã yêu thương nhau, đã cùng sinh cùng tử, và đặt tên là Miếu Trung Tiết. Chữ “Trung” dành cho chúa Thao, chữ “Tiết” dành cho quận chúa họ Trịnh.

(Viết lại theo tư liệu sưu tầm của Hồ Công)

1 thought on “Truyện Ngắn Kiều Văn *MỐI TÌNH BI THƯƠNG CỦA HOÀNG TỬ MẠC THAO

  1. Chúa Trịnh cho lập miếu thờ bên dòng sông Nhị Hà, nơi ba con người đã yêu thương nhau, đã cùng sinh cùng tử, và đặt tên là Miếu Trung Tiết. Chữ “Trung” dành cho chúa Thao, chữ “Tiết” dành cho quận chúa họ Trịnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s