Cảm Nhận Buổi Nhạc Thính Phòng Khê Kinh Kha * Lời Tinh Đêm Nay

This slideshow requires JavaScript.

Nhạc Sĩ KHÊ KINH KHA
 Chương Trình nhạc Thính Phòng

LỜI TÌNH ĐÊM NAY

Thanh Hoàng Cảm Nhận

Vào lúc 3 giờ chiều Chủ nhật ngày 20 tháng 6 năm 2010, tại San Jose Center for the Performing Arts một chương trình ca nhạc đặc biệt mang chủ đề “Lời Tình Đêm Nay” được nhạc sĩ KHÊ KINH KHA thực hiện, giới thiệu đến khán thính giả những nhạc phẩm của mình mà anh đã sáng tác trong hơn 35 năm nay, qua các giọng ca đệ nhất thính phòng: Khánh Ly, Ánh Tuyết, Ý Lan, Ngọc Hạ, Thanh Hà, Quang Tuấn, Quang Lê, Xuân Phú và Vietnamese Idol 2005 Bảo Châu.
Khê Kinh Kha, một cái tên rất xa lạ với tôi và có lẽ cũng xa lạ với nhiều khán thính giả âm nhạc. Tôi đến dự buổi nhạc thính phòng LỜI TÌNH ĐÊM NAY này là để ủng hộ một người làm nghệ thuật ở xứ lạ quê người, nhưng thật lòng tôi đến dự là vì những ca sĩ hơn là giòng nhạc của một nhạc sĩ xa lạ. Tôi rất thích giọng ca thánh thót của ca sĩ Ánh Tuyết và nhất là đã nhiều năm qua Ánh Tuyết không xuất hiện nơi đây.

Khi tôi đến nơi thì ngay cửa ra vào có bày hai cái bàn rất dài, trên ấy có bày bán 8 CD mới phát hành của nhạc sĩ Khê Kinh Kha. Những CD cũng có nhiều ca sĩ tên tuổi hát như Ánh Tuyết, Ý Lan, Bảo Yến, Bảo Châu, Xuân Phú … vân vân. Đặc biệt ca sĩ Anh Tuyết thực hiện 1 CD với chủ đề TÌNH PHỤ gồm 10 ca khúc của Khê Kinh Kha, và dĩ nhiên tôi mua ngay CD này vì tôi “mê” giọng hát Ánh Tuyết. Ngoài ra tôi thấy nhiều người vì hiếu kỳ cũng ghé đến bàn bán CD xem xét, nhưng chẳng mấy ai mua mặc dù giá mỗi CD chỉ 10 đôla thôị … Tự nhiên tôi thấy tội tội cho ông nhạc sĩ này vì với 8 CD ra mắt chắc chắn ông ta phải chi một số tiền không nhỏ.

Đến 3giờ 30 thì nhiều khán thính giả đến, và đến gần 4 giờ thì chương trình bắt đầu. Tôi nhìn quanh rạp hát và rất đổi ngạc nhiên vì khán giả ngồi chật lầu dưới, tôi đoán chắc cũng chừng ít nhất là 1500 khán thính giả. Một tác giả không tên tuổi như vậy mà thu hút được nhiều khán thính giả thì thật là một điều khó tin, có lẽ cái tên Khê Kinh Kha ngộ nghĩnh này đã làm cho mọi người tò mò chăng ? Theo tôi thì mọi người đến là vì lòng ủng hộ kẻ làm nghệ thuật và đến vì những ca sĩ tên tuổi.

Chương trình bắt đầu với ca khúc Ô Mê Ly qua tiếng hát thánh thót của Ánh Tuyết. Rồi kế tiếp Khánh Ly và Quang Tuấn song ca Còn Có Bao Ngày. Ngọc Hạ với Đường Xưa. Quang Tuấn song ca với Ngọc Hạ ca khúc Tóc Mai Sợi Vắn Sợi Dài của Phạm Duy. Rồi Ý Lan với liên khúc của Phạm Mạnh Cương mà tôi không nhớ tên. 
5 ca khúc của 5 nhạc sĩ khác nhau đã làm cho không khí buổi nhạc thính phòng sôi động.
Sau đó chương trình đi vào phần giới thiệu giòng nhạc Khê Kinh Kha. MC giới thiệu một vài hàng về nhạc sĩ xa lạ này. Theo như lời của MC thì Khê Kinh Kha đã sáng tác hơn 35 năm rồi, anh đã có những nhạc phẩm được nhiều danh ca trình diễn ngày xưa như Thanh Thúy, Sỹ Phú, Mai Hương, Xuân Thu, Duy Quang…
Ns Khê Kinh Kha đã ra sân khấu có vài lời cảm ơn với khán thính giả San Jose …
Tôi rất cảm động khi nghe anh “năn nỉ” : “xin Quí Vị hãy tiếp tục ủng hộ và đón nhận những người con yêu mến Văn Học Nghệ Thuật đi sau tôi, để cho 4000 năm văn hiến của dân tộc mình vẫn mãi mãi được tiếp tục và phát huy dù ở nơi dất khách quê người với thân phận lưu vong…”
Điều này cho tôi thấy anh ta là người không ích kỹ, chứng tỏ anh ta thật sự yêu nghệ thuật, và tôi cũng bắt đầu có chút thiện cảm với người nhac sĩ già “vô danh” này. 

Ca sĩ trẻ Xuân Phú với giọng ca trầm ấm trong ca khúc LỜI TÌNH TRĂM NĂM được sáng tác 35 năm về trước ngay sau ngày 30 tháng 4/75, để nói lên một tình yêu lứa đôi vững bền dù cho thân phận lưu vong có trăm nghìn chua xót. Ca khúc, theo tôi đã gợi lòng khán thính giả những ngày tháng còn ngơ ngơ ngáo ngáo trên mảnh đất xa lạ này với 1 tương lai thật mù mờ. 
Idol BảoChâu với ANH ĐÃ PHỤ EM và NỖI SẦU CÒN LẠI đã gây được sự chú ý va lôi cuốn khán thính gỉ vào khung trời âm nhạc của Khê Kinh Kha, và tôi cũng vậy, có lẽ vì nhạc của anh ta dễ nghe, hay và nhất là có chiều sâu. 
Rồi Quang Tuấn với EM HÀ NỘI YÊU, Ngọc Hạ ngọt ngào với TRẢ LẠI TÔI và NHỚ HUẾ (ca khúc phổ từ thơ) đã thật sự chinh phục được lòng yêu mến của mọi người có mặt ngày hôm nay. Cả rạp im lặng ngồi thưởng thức từng bài hát. Âm nhạc của anh càng nghe càng ngấm, trong sự giản dị đời thường vẫn ánh lên những giai điệu bay bỗng đậm chất cổ điển của một thời quá vãng, tinh tế trong từng nốt nhạc luyến láy. Nhạc và lời quyện lấy nhau cùng bay lên trong khung trời hoa bướm, dạt dào kỷ niệm. Ý Lan quá tuyệt với 3 ca khúc thật trữ tình và lãng mạn LỜI TÌNH ĐÊM NAY, TÌNH THU YẾU ĐUỐI và TÌNH NỒNG SAY, tôi “mê” nhất là TÌNH THU YẾU ĐƯỐI và LỜI TÌNH ĐÊM NAY. Theo như lời của ca sĩ Ý Lan thì ca khúc TÌNH NỒNG SAY, Khê Kinh Kha sáng tác dành tặng riêng cho vợ chồng Ý Lan (chồng Ý Lan là bạn học của KKK ở Michigan ngày nào) và cũng để tặng cho bao lứa đôi trong tình nghĩa vợ chồng, một “thông điệp” thật đầy đủ ý nghĩa trong một xã hội mà vấn đề ly dị quá dễ dàng. (Và tôi đã mua ngay CD có ca khúc TÌNH NÔNG SAY này để dành tặng vợ tôi).
Theo tôi thì Ý Lan trình bày TÌNH NỒNG SAY không thua gì bài Mình Ơi, tôi thích TÌNH NỒNG SAY hơn vì ca khúc này không mang sự chết chóc, mất mát và chia lìa như bài Mình Ơi. Tôi thích câu : “à ơi , anh đã yêu nàng, từ nay thề ước trọn tình lứa đôi …” hay “có yêu thương trong trái tim nồng, có trăm năm trong nghĩa vợ chồng ….. em ơi …”
Kế đến là phần trình diễn của Ánh Tuyết, với giọng ca thánh thót Ánh Tuyết ru hồn khán giả qua ca khúc GIỌT LỆ THU, một ca khúc trữ tình mang âm hưởng nhạc tiền chiến. Tôi rất thích câu : “bước ai về giữa trời thu lạnh, để tóc mây trời xõa trong tôi …” hay : “từng đêm úp mặt vào trang sách, mà nhớ người xưa, nhớ lá vàng…”

Theo như lời kể lại của Ánh Tuyết thì ca khúc HAI MƯƠI NĂM TÌNH SẦU là một chuyện tình có thật đã xãy ra trong đời của tác giả Khê Kinh Kha. Theo như lời kể lại của ca sĩ Ánh Tuyết thì đây là một chuyện tình tan vỡ của mối tình đầu khi người con gái đi lấy chồng vì ép buộc, 20 năm sau khi tác giả qua Mỹ trở về quê quán mới biết người yêu mình đã qua đời và nàng có để lại một lá thư cho ns KKK. Lá thư chỉ vỏn vẹn viết 2 câu : EM ĐÃ PHỤ ANH, HẸN NGƯỜI KIẾP SAU. Và từ đó 3 ca khúc được KKK sáng tác để ghi lại khúc tình sầu này, HAI MƯƠI NĂM TÌNH SẦU, ANH ĐÃ PHỤ EM, và TRẢ LẠI TÔI. Ca khúc HAI MƯƠI NĂM TÌNH SẦU này đã làm mềm lòng bao khán giả hôm ấy. Ánh Tuyết quả là một ca sĩ thuộc hàng đầu nhạc thính phòng. Giọng ca của cô ta thật thánh thót, truyền cảm và nhiều xúc động, gây cho người nghe một cảm giác mềm yếu, chơi vơi đầy xót xa của một cuộc tình dang dỡ của ca khúc HAI MƯƠI NĂM TÌNH SẦU. Ca khúc ANH ĐÃ PHỤ EM đã được Bảo Châu trình diễn thật sầu tủi và TRẢ LẠI TÔI đã do Ngọc Hạ hát quá thiết tha cùng nỉ non.
Nhân dịp lưu diễn này, Ánh Tuyết cũng thâu một album chủ đề TÌNH PHỤ gồm 10 tình ca của Khê Kinh Kha, trong đó có bài BẾN XƯA TÌNH SẦU là thơ của ca sĩ Ánh Tuyết, KKK soạn thành ca khúc. 

Trong giờ nghĩ giải lao, tôi mới thật sự biết chắc giòng nhạc của KKK đã hoàn toàn chinh phục được trái tim yêu mến của mọi người tham dự hôm nay. Một cảnh tượng mà tôi chưa bao giờ thấy được mặc dù tôi đi dự rất nhiều buổi tổ chức nhạc thính phòng. Đó là quang cảnh mọi người chen nhau mua cho bằng được những CD của KKK và xin cho bằng được chữ ký của anh ta cũng như Ý Lan, Ánh Tuyết, Bảo Châu …Và còn xin được chụp hình chung với anh ta. Một quang cảnh hoàn toàn trái ngược với lúc 3 giờ chiều khi tôi mới đến và mua CD của Ánh Tuyết.

Phần 2 sau giải lao bắt đầu với giọng hát nhẹ nhàng luyến láy của Thanh Hà với KIẾP HOA TÀN và THỔN THỨC  thật ngọt ngào trữ tình, đã đưa khán thính giả trở lại với khung trời âm nhạc của KKK.
Quang Lê nồng ấm trong ca khúc MỎI MÒN GIẤC MƠ, một ca khúc về quê hương và thân phận tha hương.
Bảo Châu nhẹ nhàng và thiết tha với 3 ca khúc VÌ EM LÀ NGƯỜI VIỆT NAM, NỖI NIỀM, và EM TÌM ANH (ca khúc phổ từ thơ Trần Hoa Phượng). Bảo Châu rất hay trong 3 ca khúc đầy ý nghĩa nàỵ. Theo lời Bảo Châu thì ca khúc EM TÌM ANH là thơ của phu nhân ns KKK. (Vợ làm thơ chồng phổ nhạc thì còn gì bằng…)
Quang Tuấn trở lại với khán thính giả qua nhạc khúc TÌNH SẦU HOÀNG NGỌC và BIỂN KHÓC. Theo lời của QT thì chữ Hoàng Ngọc được ns KKK lấy từ chữ Hòn Ngọc Viễn Đông, tức SàiGòn, ca khúc là 1 tình khúc nói lên sự chia lìa giữa người và thành phố nhiều kỷ niệm Saigòn.Tôi rất thích ca khúc này vì nó đã cho tôi nhiều cảm xúc ngày tôi xa lìa thành phố Sài Gòn thân yêu. 
Khánh Ly quá xuất sắc trong NGHÊU NGAO ĐƯỜNG TRẦN, một ca khúc mang âm hưởng nhạc Du ca, KL vừa hát vừa vỗ tay và mọi người cũng vỗ tay theo rộn ràng. Kế tiếp là ca khúc CHỜ TÌNH (thơ của MHThu), Giọng hát sầu lắng của Khánh Ly đã làm thính giả say mê theo giòng nhac. Theo tôi Khánh Ly đã chuyên chở ca khúc CHỜ TÌNH của KKK rất TỚI.
Giọng ca trầm ấm của Xuân Phú nối tiếp chương trình LỜI TÌNH ĐÊM NAY với 2 ca khúc trữ tình BỌT BIỂN (thơ của Trần Hoa Phượng) và RU TÌNH RU EM, cả hai ca khúc đã được đón nhận nồng nhiệt bằng những tràng pháo tay rất dài.
Và cuối cùng Ánh Tuyết kết thúc chương trình với ca khúc VỀ ĐI EM thật lắng đọng, cao vút và sầu tủi … Mọi người như nín thở để lắng nghe Ánh Tuyết vút cao VỀ ĐI EM … VỀ ĐI EM … THÊM CHẾT …TRĂM… NGHÌN… NĂM …
Khi tất cả anh em nghệ sĩ và nhạc sĩ KKK ra chào tạm biệt khán thính giả mà mọi người vẫn chưa muốn về … cũng như tôi, họ vẫn còn thòm thèm muốn được nghe thêm nữa …
Quang cảnh chen lấn nhau để mua CD nhac và xin chữ ký của nhạc sĩ KKK lại diễn ra lần nữa. Tôi cũng mon men lại bắt tay anh và nói vài lời khen tặng, bên cạnh tôi một cặp vợ chồng tóc cũng đã hai màu, bà vợ vừa xin chữ ký KKK vừa nói : Ông KKK ơi, sao ông để chúng tôi chờ mãi cho đến 35 năm sau mới được thưởng thức những bài hát quá hay của ông, ông tệ vừa thôi nhé … chừng nào tổ chức nữa đây ông KKK ? 

Trên đường về tôi cứ ngẫm nghĩ đến lời của bà khách trách móc KKK “SAO ÔNG ĐỂ CHÚNG TÔI CHƠ MÃI ĐẾN 35 NĂM MỚI ĐƯỢC NGHE NHỮNG BÀI HÁT HAY CỦA ÔNG…” tự nhiên tôi cảm thấy tội nghiệp cho những nhạc sĩ “vô danh” như KKK. Một đời dành dụm, lấy hết tiền hưu trí ra để tổ chức 1 buổi nhạc để giới thiệu giòng nhạc của mình đến với những người yêu mến âm nhạc thì thật là đáng thương cho họ. Một đời sáng tác và dâng hiến cho cả âm nhạc, cho nghệ thuật và cho cái gọi là 4000 năm văn hóa của nòi giống Tiên Rồng Việt Nam mình.

Mạnh thường quân ơi, Mạnh thường quân ơi, người ở đâu ? Sao người không ra tay nghĩa hiệp ? Các Trung Tâm như Trung Tâm ASIA ơi ? Trung Tâm THÚY NGA ơi ? Sao Trung Tâm hững hờ thế ? Nhạc hay như thế này mà các người không màng dùng đến thì thật các người có một con TIM LẠNH NHƯ ĐÁ …, hay các người không có cái lổ tai thưởng thức những giòng nhạc mới đầy chiều sâu.

Thanh Hoàng

San Jose, June 25, 1

9 thoughts on “Cảm Nhận Buổi Nhạc Thính Phòng Khê Kinh Kha * Lời Tinh Đêm Nay

 1. Xin cảm ơn tác giả bài cảm nhận rất lôi cuốn này…
  Tôi rất thích những đoạn văn mô tả khung cảnh trước và sau buổi nhạc thính phòng của KKK.

  Tôi thật hồi hộp khi đọc đến đây…””Ngoài ra tôi thấy nhiều người vì hiếu kỳ cũng ghé đến bàn bán CD xem xét, nhưng chẳng mấy ai mua mặc dù giá mỗi CD chỉ 10 đôla thôị … “, và tôi cảm thấy một cái gì gần giống như khi tác giả viết tiếp: “Tự nhiên tôi thấy tội tội cho ông nhạc sĩ này vì với 8 CD ra mắt chắc chắn ông ta phải chi một số tiền không nhỏ.”. Tôi phải cố gắng lắm mới có thể làm quen và nhớ được tên những bài hát của KKK khi tác giả Thanh Hoàng nêu lên trong bài viết vì thật sự là nhiều quá…

  Cuối cùng, tôi thở ra nhẹ nhõm khi tác giả viết… “Khi tất cả anh em nghệ sĩ và nhạc sĩ KKK ra chào tạm biệt khán thính giả mà mọi người vẫn chưa muốn về … cũng như tôi, họ vẫn còn thòm thèm muốn được nghe thêm nữa …
  Quang cảnh chen lấn nhau để mua CD nhac và xin chữ ký của nhạc sĩ KKK lại diễn ra lần nữa.”

  Như thế là tôi cũng có cùng sở thích với rất nhiều người. Tôi yêu nhạc phẩm “Hai Mươi Năm Tình Sầu’ với tiếng hát của Ánh Tuyết và vẫn như lần đầu tiên, cách đây một tháng và thật tình cờ, tôi biết đến người nhạc sĩ với cái tên bằng 3 chữ “K” dễ nhớ nhưng thật khó đọc này… tôi vẫn nghe bài hát ấy mỗi ngày….

  Một lần nữa, xin cám ơn tác giả Thanh Hoàng đã viết lại và viết rất thật những cảm nghĩ về buổi nhạc thính phòng đầu tiên của Khê Kinh Kha ở San Jose. Nhân đây, xin cho tôi gửi kèm theo lời chúc mừng đến nhạc sĩ KKK… với những dòng nhạc dành cho quê hương và tình người đã, đang, và sẽ đi sâu vào lòng khán thính giả ái mộ… giống như chiều sâu trong những nhạc phẩm của người nhạc sĩ đa tài…KKK… nhưng quá thầm lặng… !

  Kính,
  tt

  • Thiên Thu Thân:

   KKK chân thành cám ơn lòng yêu mến cùa TT dánh chu KKK, mặc dù chúng ta chỉ mới biết nhau qua email, nhưng có lẽ hai tâm hồn chúng ta cùng yêu thích một niềm đam mê (passion) , đó là VHNT, thơ/văn/nhạc …

   KKK ước mong lúc nào cũng được TT ủng hộ trên con đường nghệ thuật …và mong răng TT cũng sẽ đóng góp với mảnh đất NGUỒN CỘI những sáng tàc của Bạn.
   Thân chúc TT và gia đình nhiều niềm vui, an lành và mọi sự như ý trong năm mới.

 2. Mạnh thường quân ơi, Mạnh thường quân ơi, người ở đâu ? Sao người không ra tay nghĩa hiệp ? Các Trung Tâm như Trung Tâm ASIA ơi ? Trung Tâm THÚY NGA ơi ? Sao Trung Tâm hững hờ thế ? Nhạc hay như thế này mà các người không màng dùng đến thì thật các người có một con TIM LẠNH NHƯ ĐÁ …, hay các người không có cái lổ tai thưởng thức những giòng nhạc mới đầy chiều sâu.

 3. Bài viết rất lôi cuốn & rất thật những cảm nghĩ của tác giả về đêm nhạc thính phòng của KKK & cũng rất cảm động trong cảm nhận của tác giả! Tuy TK không được tham dự nhưng qua những cakhúc được thể hiện trong đêm nhạc đều có nghe qua nhiều lần ,nên khi đọc bài viết như đã giúp cho TK cũng như mọi người được thấu hiểu & cảm nhận tuyệt vời hơn về giòng nhạc của nhạc sĩ KKK ! Cám ơn Thanh Hoàng & chúc mừng KKK !

  • cám ơn TK đã đến với NUỒN CỘI thường xuyên và luôn để lại nhưng cảm nhận sâu xa làm khích lệ tác gỉa.
   chúc Bạn nhiều niềm vui và mại yêu mến VHNT

 4. Cám ơn Thanh Hoàng viết bài cảm nhận rất hay!!! ngay từ lúc làm quen KKK qua Thơ/nhạc trên FB tôi cũng đã tự hỏi :sao tới giờ phút nầy mình mới được nghe nhạc của KKK ???cám ơn KKK chia sẻ .chúc nhiều sức khoẻ và đạt được sự ước mơ…

  • cám ơn Chị Mỹ Dung nhiều, nếu ai cũng có con tim đầy tình thương cho thơ/nhạc cua KKK nòi riêng hay Văn Học Nghê Thuật nói chung thì số phận kkk khg đến nỗi hẩn hiu.
   Xin chi cũng hãy thương cho nhưng người cà đời dâng hiến cho VHNT chị nhe’, chúc CHị và gia đình tràn đấy an lành cùng niềm vui

 5. Chúc mừng anh Khê Kinh Kha. Với nhhiều khán giả của nhạc thính phòng hôm ấy, có lẽ anh còn khá mới mẽ nhưng với những ai có liên kết FB với ns KKK chắc cũng đã thấy được điều ấy từng ngày qua. Hy vọng dòng nhạc KKK sẽ được nhiều người biết đến hơn nữa. Congrads!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s